Nên ăn gì khi tập luyện với máy chạy bộ?

Máy chạy bộ là thiết bị khả phù hợp để cải thiện sức khỏe và giảm cân hiệu quả tại nhà. Ngoài việc tập luyện chăm chỉ, yếu tố dinh dưỡng luôn được đặt lên hàng đầu. Vậy ăn uống như thế nào cho hợp lý nhất? Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết.

Tập chạy bộ thì ăn uống như thế nào?

1. Ăn gì trước khi tập luyện với máy chạy bộ?

Ăn gì trước khi chạy bộ để bạn qua được cơn đói và đủ sức tiếp tục tập luyện? Điều này tùy thuộc vào thời gian tập luyện của bạn từ đó quyết định nên bổ sung nhóm thực phẩm nào. Chẳng hạn nếu bạn tập luyện khoảng 15 – 30 phút, bạn sẽ ăn các loại thực phẩm giúp phục hồi cơ bắp chẳng hạn như chuối hoặc sinh tố.

Đối với những người tập luyện trong khoảng 30 – 60 phút, bạn nên ăn một thỏi socola để tạo năng lượng cho cơ thể tập luyện. Ngoài ra bạn có thể ăn phở, bánh mì, bánh cuốn, hủ tiếu, hay các món chứa ít dầu mỡ. Ngoài ra bạn có thể uống một ly cafe hoặc một ly ngũ cốc.

Đối với người tập luyện từ 60 – 90 phút, bởi thời gian tập luyện này khá dài nên ăn các thực phẩm duy trì năng lượng cho cơ thể trong thời gian dài được ưu tiên. Các món ăn làm từ khoai tây với lượng carbs và đường cao sẽ cung cấp năng lượng duy trì tập luyện trong suốt 90 phút.

Ngoài ra đây là một số lưu ý dành cho bạn về vấn đề dinh dưỡng khi luyện tập:

Những loại đồ ăn chứa nhiều chất béo chẳng hạn như phô mai hay hamburger thường không được khuyến khích vì nó khiến cơ thể có cảm giác đầy bụng và chậm chạp.

– Các loại thực phẩm chứa chất xơ tốt cho cơ thể tuy nhiên ăn nhiều chất xơ sẽ tăng nguy cơ tổn thương dạ dày.

– Trong suốt quá trình tập luyện, bạn nên bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể để bù lại lượng nước thất thoát thông qua mồ hôi.

Chế độ dinh dưỡng khi tập chạy bộ

2. Quá trình bổ sung nước khi tập luyện với máy chạy bộ.

Uống nước đúng cách là một cách để cơ thể cung cấp đủ nước và khoáng chất cho cơ thể trong suốt quá trình chạy đặc biệt là những người chạy với cự ly từ 10km trở lên hoặc chạy với máy tập chạy bộ giá rẻ, máy tập thể dục đạp xe.

Thông thường có thể cần khoảng 1 lít nước để bù đắp lại sau khi tiêu thụ hết 1000 calo trong ngày. Khi chơi thể thao, tập chạy bộ, tập đạp máy tập thể dục đạp xe, mồ hôi thoát khỏi cơ thể khoảng nửa lít mỗi giờ đồng hồ.

Một trong những nguyên tắc uống nước khi tập luyện là không nên uống quá nhiều. Bạn chỉ nên uống lượng nước vừa đủ trong một khoảng thời gian nhất định. Để quyết định mình nên uống bao nhiêu nước khi vận động, bạn nên tính toán dựa vào việc đốt cháy nhiên liệu để tạo năng lượng.

Bạn nên uống nước trước khi tập luyện khoảng 2 tiếng đồng hồ. Khi uống bạn tránh uống quá nhiều mà chỉ uống một lượng ít khoảng 500ml và liên tục nạp nước vào cơ thể mỗi một tiếng chạy với máy tập chạy bộ giá rẻ tại nhà.

Ngoài ra bạn cũng nên uống nước sau khi chạy để bổ sung lượng nước đã mất bởi cơ thể không thể hoàn toàn hấp thụ nước vào cơ thể. Sau một thời gian dài bạn nên bổ sung lượng nước từ từ vào cơ thể kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý.

Uống nước thường xuyên khi tập luyện

Tóm lại đối với mỗi buổi tập, bạn nên tính toán đến lượng năng lượng tiêu thụ, thời gian luyện tập để quyết định nên ăn gì và uống bao nhiêu nước trước, trong và sau khi tập luyện. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn đã biết làm gì khi tập luyện với máy chạy bộ, chúc bạn may mắn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here